Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Hiểu về các thông số kĩ thuật để chọn mua máy mài góc phù hợp

Hiểu về các thông số kĩ thuật để chọn mua máy mài góc phù hợp

2468 Lượt xem

Máy mài góc (đôi khi gọi là máy mài cạnh hoặc máy cắt đĩa) là một thiết bị điện cầm tay có thể được sử dụng cho một loạt các công việc khác nhau bao gồm cắt mài nhẵn, làm sạch và chà nhám bề mặt. Vì tính đa năng của nó, máy mài góc cầm tay là một sản phẩm không thể thiếu trong kho thiết bị của bạn.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều loại máy mài góc trên thị thường được sản xuất bởi các thương hiệu danh tiếng như Keyang, VAC, Bosch, Makita, Maktec, DeWALT,… nhưng về bản chất, tất cả chúng đều khá giống nhau về năng chính. Sự khác biệt thực sự nằm ở tổng thể chất lượng lắp ráp và sức mạnh của động cơ của máy.

Khi mua máy mài góc, giữa một rừng sản phẩm đa dạng về tính năng, kiểu dáng và mẫu mã, bạn chỉ có thể chọn được một chiếc mày phù hợp nhất cho mình chỉ khi am hiểu và biết so sánh các thông suất kĩ thuật mà nhà sản xuất đưa ra cho mỗi chiếc máy. Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ, đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Máy mài VAC có tốt không?

1. Kích thước đĩa mài

Việc cần thiết trước khi chọn mua máy mài góc là xác độ sâu, kích thước và chất liệu của vật mà bạn sẽ cắt, nghiền hoặc mài. Điều này sẽ giúp bạn xác định kích cỡ và loại đá mài (hay còn gọi là đĩa mài) cần thiết. Nhìn chung, hầu hết các nhà sản xuất chế tạo máy mài cầm tay phù hợp cho các kích thước đĩa sau: 115 mm –  4 ½ inhes, 125 mm – 5 inches, 150 mm – 6 inches, 180 mm – 7 inches, 230 mm – 9 inches.

Kích thước lí tưởng nhất của đĩa mài sử dụng cho sửa chữa tại gia và ở hầu hết các lĩnh vực khác là 115 mm. Thực tế thì các đĩa mài có kích thước nhỏ hơn 115 mm (bất kể dùng cho mục đích cắt, chà nhám hay mài nhẵn) được ưa chuộng nhất vì chúng có giá thành hợp lí, vừa túi tiền của đa số người dùng.

Những loại máy mài góc có kích thước đĩa khoảng 180 mm (7 inches) phù hợp với công việc mài dao, cắt cốt thép hoặc làm sạch gỉ sét. Đối với những công việc nặng hơn như cắt ống thép có đường kính lớn, thép dầm chữ I hoặc tấm lát lớn thì loại máy mài góc có kích thước đĩa cỡ 230 mm (9 inches) là phù hợp.

2. Tốc độ không tải

Tốc độ không tải là tốc độ tối đa mà đĩa mài quay khi không phải thực hiện công việc cắt hay mài nào. Tốc độ này thường được đo bằng số vòng quay trong một phút (rpm). Các nhà sản xuất máy mài đưa ra thông số kĩ thuật này bởi vì một khi bạn sử dụng máy mài thì thường tốc độ đĩa mài sẽ không đạt được mức tối đa này mà sẽ dao động phụ thuộc vào độ khó của công việc.

Máy mài góc nhỏ thường hoạt động ở tốc độ trên 10 000 rpm trong khi loại máy lớn hơn thường xoay với tốc độ từ 6000 đến 6500 rpm. Nói chung, với tốc độ nhanh hơn thì đĩa mài nhanh mòn hơn.

3. Công suất

Công suất là một trong những thông số rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy mài góc, phản ánh khả năng làm việc của máy như thế nào. Đối với những nhu cầu sử dụng dân dụng trong gia đình thì một chiếc máy mài góc có công suất cỡ 800W đến 900W là phù hợp. Những loại máy có công suất từ 1000W đến 1200W thường được sử dụng trong gia công nhẹ như sản xuất thiết bị inox. Đối với ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, tiền chế thép, đúc thép, luyện kim thì loại máy có công suất 1400W đến 2500W rất được ưa chuộng.

4. Nguồn cấp điện

Coi như chúng ta biết thêm một chút về máy mài góc, bây giờ hãy xem xét về thông số nguồn cấp của máy.

Nguồn cấp có thể được rút ra từ nguồn 220 V (nguồn điện chung, nguồn điện nội địa) hoặc từ nguồn 110V qua một bước biến áp hoặc từ nguồn không dây thông qua một pin sạc truyền (thường là 18 V). Nguồn điện chính hay biến áp thì thường sẽ cung cấp cho máy mài công suất dao động từ 500 đến 2000 W.

Với 4 thông số trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể hiểu hơn về một số thông số kĩ thuật chính của máy mài góc để đưa ra quyết định chọn mua loại máy phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Nếu bạn chưa có máy mài góc, hãy ghé thăm trang web vietnamasia.vn để tham khảo gần 100 mẫu máy mài góc giá rẻ chính hãng thuộc các thương hiệu danh tiếng như Keyang, VAC, Bosch, Makita, Maktec, DeWALT, Stanley,…