Trang chủ » Dụng cụ xây dựng » Khoan bê tông: Nên chọn mua máy khoan động lực hay máy khoan búa?

Khoan bê tông: Nên chọn mua máy khoan động lực hay máy khoan búa?

2828 Lượt xem

Máy khoan là thiết bị chuyên dụng cho việc khoan lỗ, bắn vít trên nhiều chất liệu như gỗ, sắt, kim loại, bê tông, tường. Khi bạn muốn khoan 1 hoặc 2 lỗ lên một khối bê tông, bạn có thể dùng bất cứ loại máy khoan cầm tay và mũi khoan thông thường nào, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải cần có một loại máy khoan chuyên dụng hơn cho việc khoan bê tông nếu bạn thường xuyên có nhu cầu khoan những khối bê tông cứng có kích thước lớn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy khoan chuyên dụng khác nhau tùy theo mỗi chất liệu. Máy khoan búa và máy khoan động lực là hai loại thường được dùng cho công việc khoan bê tông này. Trong bài viết dưới đây, vietnamasia.vn sẽ chỉ ra cho bạn sự khác biệt trên nhiều yếu tố giữa một máy khoan búa và một máy khoan động lực để giúp bạn tự so sánh và tìm ra thiết bị phù hợp nhất cho công việc khoan bê tông của mình.

 

máy khoan cầm tay 

Khoan bê tông nên chọn mua máy khoan động lực hay máy khoan búa

Về cơ chế hoạt động:

Máy khoan động lực: nhờ cơ cấu đặc biệt bên trong máy khoan sẽ tác động một lực vuông góc với trục khoan khi hoạt động. Lực này tương tự như khi bạn dùng tua- vít để vặn vít nên cần trợ lực lên cờ lê xung lực để vặn vít, làm tăng lực vặn (mô men xoắn). Một lợi thế khác của hầu hết các máy khoan động lực là chúng đều có ba chế độ hoạt động: chế độ khoan, chế độ khoan búa hay chỉ là chế độ búa, thế nên chúng cũng có thể hoạt động như một cái búa khoan mini thông thường.

Máy khoan búa: Với cơ cấu bên trong máy khoan búa tạo ra một lực tác động thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong. Lực này giống như bạn nện thẳng búa vào đầu của tô vít khi bạn vặn vít. Với cơ chế hoạt động như trên, máy khoan búa hay còn gọi là máy khoan bê tông với lực va đập lớn, có thể khoan lỗ sâu trên bê tông và các vật liệu cứng.

Lực tác động của máy khoan:

Một trong những tiêu nên chọn mua máy khoan búa hay máy khoan động lực cho người tiêu dùng đó chính là lực tác động của máy khoan. Đây là một tiêu chí quan trọng để xác định xem loại máy khoan nào phù hợp với mục đích công việc của bạn.

Máy khoan động lực tác dụng một lực nhỏ hơn rất nhiều so với máy khoan búa trong một lần va đập nhưng tần số va đập (bpm) của máy khoan động lực lại nhiều hơn máy khoan búa. Do vậy, lực va đập của máy khoan búa chậm hơn nên sinh lực lớn hơn và lực tác động của máy khoan búa lớn nhất trong tất cả các dòng máy khoan, thích hợp sử dụng trong các ngành xây dựng, cơ khí nặng, có bề mặt khoan cắt, bắt vít dày, độ cứng cao.

Với cơ chế hoạt động như vậy nên máy khoan búa hay còn gọi là máy khoan bê tông với lực va đập lớn nên khoan được lỗ sâu trên bê tông và vật liệu cứng.

Về kích thước máy khoan:

Máy khoan búa có kết cấu chống rung tay khi khoan và thiết kế cơ búa vận hành bằng piston nên kích thước của máy khoan búa lớn hơn máy khoan động lực.

Máy khoan động lực có cấu tạo nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn máy khoan búa, vì thế có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Còn khoan thì cồng kềnh và năng hơn.

Bạn vừa đọc bài viết “Khoan bê tông: Nên chọn mua máy khoan động lực hay máy khoan búa?”. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng của hai sản phẩm trên, từ đó có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng xem nhé! Xin cảm ơn.