Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Máy hàn điện tử khác máy hàn cơ như thế nào?

Máy hàn điện tử khác máy hàn cơ như thế nào?

2382 Lượt xem

Máy hàn hiện diện phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sửa chữa, cơ khí,… giúp hàn các mối nối kim loại với nhau. Hiện nay có 2 loại chính là máy hàn cơ và máy hàn điện tử. Mỗi loại có chức năng cũng như lợi ích khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ máy hàn điện tử khác với máy hàn cơ như thế nào.

 Máy hàn VAC có tốt không?
máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử khác máy hàn cơ như thế nào?

Máy hàn điện tử có nhiều ưu thế so với các loại máy hàn sử dụng biến áp truyền thống. Sản phẩm này có thiết kế nhỏ gọn, có thể xách tay được, dễ dàng di chuyển hơn khi hàn ở công trường. Thêm nữa, máy inverter cho chất lượng hàn cao, có thể ứng dụng hàn nhiều quy trình như hàn hồ quang tay, hàn MIG, TIG, hàn dây lõi thuốc, cắt đục kim loại và hàn ở chế độ dòng xung. Và ở dòng máy cao cấp hơn, máy hàn điện tử tích hợp công nghệ điều khiển dạng sóng cho phép điều khiển tốt hơn biến thiên của hồ quang và tự động tinh chỉnh hồ quang tạo mối hàn tốt nhất.

Tuy nhiên, các ưu thế trên chưa phải là tất cả, sử dụng máy hàn điện tử còn tiết kiệm tiền điện đáng kể so với các loại máy hàn truyền thống
Để tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí sản xuất, liên quan đến điện tiêu thụ của máy hàn, sử dụng máy hàn điện tử là một lựa chọn hấp dẫn.

Nhưng bằng cách nào mà máy hàn điện tử có thể tiết kiệm tiêu thụ điện?

Trong thiết kế của máy hàn điện tử, các lõi biến áp, các cuộn dây biến áp và các thành phần biến đổi điện tử công suất, tất cả được chọn lựa cẩn thận để giảm thiểu tối đa mất mát năng lượng. Sau đây là một vài lý do khác mà máy hàn điện tử tiết kiệm chi phí năng lượng:

–  Hiệu quả của biến áp lớn hơn nhờ sử dụng lõi ferrite trong biến áp công suất của máy hàn điện tử. Điều này giảm thiểu tổn thất dòng dẫn tới dòng không tải thấp hơn trong dây dẫn cấp.

–  Lõi biến áp của máy hàn điện tử nhỏ hơn các biến áp thông thường. Lõi biến áp nhỏ hơn nghĩa là ít dây quấn quanh lõi hơn – do đó tổn thất ít hơn và hiệu quả lớn hơn.

–  Các thành phần điện tử công suất của máy điện tử được thiết kế cẩn thận để giảm thiểu tổn thất và kéo dài tuổi thọ hoạt động.

–  Nhiều máy hàn điện tử sử dụng dây dẫn đồng. Dây dẫn đồng có độ dẫn điện và nhiệt cao hơn so với nhôm, sẽ giảm thiểu mất mát và tăng hiệu quả.

–  Hoạt động tại tần số cao hơn các máy hàn thông thường, máy hàn điện tử đòi hỏi điện cảm đầu ra ít hơn, do đó máy vận hành êm hơn. Năng lượng cần thiết cho hàn que hồ quang tay hoặc cho quy trình hàn dịch chuyển cầu được lưu trữ trong các tụ điện cho phép cuôn cảm kháng đầu ra nhỏ hơn.

–  Thiết kế máy điện tử gọn và kích thước vật lý tương đối nhỏ, tức là các dây điện (hoặc thậm chí nối trực tiếp) giữa các thành phần công suất ngắn hơn. Đường truyền dòng điện ngắn hơn nghĩa là điện trở nhỏ hơn và hiệu suất cao hơn.

–  Bởi máy điện tử được thiết kế sao cho tổn thất năng lượng thấp, do đó chỉ yêu cầu quạt làm mát nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để tạo luồng không khí làm mát, do vậy hiệu suất máy cao hơn.

–  Kích thước của các linh-phụ kiện bên trong máy điện tử nhỏ hơn nên ít tiêu hao do sinh nhiệt hơn, do đó hiệu suất lại cao hơn.