Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Máy khoan cầm tay loại nào tốt? Kinh nghiệm mua máy khoan gia đình

Máy khoan cầm tay loại nào tốt? Kinh nghiệm mua máy khoan gia đình

3152 Lượt xem

Máy khoan gia đình là một dụng cụ không có thì thiếu mà có thì thừa. Có khi cả năm bạn chỉ cần khoan vài mũi để bắt vít hay treo vật gì đó lên. Nhưng không có máy khoan thì không thể làm được. Vậy máy khoan cầm tay loại nào tốt? Và nên mua máy khoan ở đâu? Những kinh nghiệm mua máy khoan cầm tay ở bài viết này sẽ giúp bạn.

Khi bạn muốn mua một chiếc máy khoan cầm tay cho gia đình thì việc nghiên cứu tính năng, đặc điểm của máy khoan rất quan trọng. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất để chọn mua một máy khoan phù hợp cho gia đình.

1. Thông số của một chiếc máy khoan cầm tay tốt

Máy khoan gia đình không giống các máy khoan trong công nghiệp thường được cố định với bàn khoan hoặc được lắp cố định một chỗ. Máy khoan dân dụng cần có thể dễ dàng di chuyển để có thể khoan ở nhiều nơi, nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy về công suất cũng như nhu cầu, các máy khoan gia đình là những sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khoan cơ bản, không liên tục. Muốn biết máy khoan cầm tay loại nào tốt cho gia đình, bạn cần tìm hiểu các thông số sau.

Công suất: Khi hoạt động, mũi khoan của máy khoan sẽ quay tròn để khoan vào các bề mặt gỗ, thép, bê tông. Vì vậy, công suất cao thường đồng nghĩa với việc máy sẽ khỏe và khoan nhanh hơn. Một máy khoan cầm tay gia đình tốt thường phải có công suất từ khoảng 500W trở lên.

Tốc độ không tải: Đây là thông số thể hiện số vòng quay trong tối đa trong một phút của máy khoan ở chế độ không tải. Thông số này càng cao thì tốc độ quay càng nhanh và hiệu năng của máy càng tốt. Thực tế thì trong quá trình khoan, do mũi khoan gặp phải vật cản nên tốc độ quay của mũi khoan sẽ giảm đi rất nhiều so với tốc độ không tải.

Trong quá trình khoan mũi khoan cũng sẽ nóng lên rất nhanh do ma sát với các bề mặt khoan. Vì vậy, máy có tốc độ khoan càng cao thì công việc sẽ càng hoàn thành nhanh chóng, giảm tiếng ồn, giảm stress cho người khác. Nếu có điều kiện, bạn hãy luôn ưu tiên chọn các máy khoan có tốc độ không tải lớn (từ 3000 vòng/phút trở lên)

Trọng lượng: Một chiếc máy khoan cầm tay thông thường có trọng lượng dao động trong khoảng 1.5kg đến 2kg. Các máy khoan phục vụ cho mục đích khoan công nghiệp thì thường có trọng lượng lớn hơn do phần Rô to của động cơ và các cuộn dây lớn hơn để cho công suất và tốc độ khoan cao hơn.

Cấu tạo bên trong của máy khoan cầm tay gia đình

Phụ kiện đi kèm: Bạn nên biết các phụ kiện đính kèm máy có đầy đủ và đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong gia đình hay cho công việc. Mộ máy khoan cầm tay tốt thông tường sẽ bao gồm các phụ kiện mũi khoan gỗ, mũi khoan bê tông, mũi khoan thép, dây sạc/dây điện, mũi bắt vít. Một số hãng có thể bán kèm bộ dụng cụ vặn vít trong các dòng máy khoan đa năng.

Chính sách bảo hành: Những máy khoan cầm tay loại tốt đang được bán ra trên thị trường hiện nay với chính sách bao hành khoảng 6-12 tháng. Bạn nên tránh các địa chỉ bán khoan mà không kèm bảo hành. Những địa chỉ đó có thể bán hãng cũ/lỗi tân trang lại hoặc bán các sản phẩm khoan kém chất lượng, không có thương hiệu do Trung Quốc sản xuất.

2. Máy khoan cầm tay loại nào tốt để khoan bê tông?

Ở phân khúc các sản phẩm giá rẻ, đa phần các máy khoan của Trung Quốc có thể làm tốt nhiệm vụ khoan gỗ. Vì khoan gỗ là loại hình khoan đơn giản nhất do bề mặt gỗ thường khá mềm (khi so sánh với gạch, thép hay bê tông).

Và ngay cả ở nhiệm vụ khoan khó hơn là khoan nhôm hay các tấm thép mỏng thì các máy khoan giá rẻ đa phần cũng thực hiện tốt tác công việc này. Nhưng vấn đề sẽ khác hoàn toàn khi bạn có nhu cầu khoan các bề mặt cứng hơn là gạch hay bê tông.

Xét về độ cứng khoan bê tông là tác nhiệm khoan khó nhất. Và các máy khoan giá rẻ nhiều khi gặp vấn đề và không khoan được bê tông dù khi bán được quảng cáo là có khả năng khoan bê tông.

Khi chọn máy khoan bê tông, bạn cần xác định được mức độ nhu cầu sử dụng của mình để chọn loại có công suất phù hợp. Nếu bạn cần khoan bê tông thường xuyên thì cần ưu tiên các máy có công suất khoan cao một chút. Hãy ưu tiên chọn những thương hiệu có tên tuổi và tránh các thương hiệu máy khoan giá rẻ hiệu năng thấp của Trung Quốc.

Về tốc độ mũi khoan, những chiếc máy khoan bê tông thường cần tốc độ khoan không tải khoảng từ  1.000 vòng/phút trở lên. Ở mức tốc độ quay như vậy, mũi khoan mới có thể tác động nhanh chóng lên bề mặt bê tông. Ở mức công suất này thì khoan bề tông đều phải là các loại khoan sử dụng nguồn điện lưới 220v. Và các loại khoan không dây không phải là lựa chọn khi bạn có nhu cầu khoan bê tông.

Một máy khoan bê tông chuyên dụng của Bosch có cả hệ thống hút bụi từ lỗ khoan

Điểm cuối cùng, bạn cần cực kỳ lưu ý là các máy khoan chuyên dụng khoan bê tông luôn là các loại máy khoan búa. Máy khoan búa có một chút khác biệt so với máy khoan động lực là khi mô tơ của máy quay, máy không chỉ tạo ra lực quay mũi khoan. Một phần lực của mô tô được dẫn đến mũi khoan nhờ một piston bên trong máy tạo ra một lực đập thẳng giống như lực búa đập.

Với bê tông, lực đập này là cần thiết để có thể khoan một cách hiệu quả. Bạn yên tâm là lực đập này trên máy khoan búa không phải là lực để phá bê tông đâu. Nó chỉ đủ để giúp cho việc khoan bê tông dễ dàng hơn thôi.

Thực tế thì với các máy dòng máy khoan cầm tay giá rẻ không có chức năng khoan đập, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa phần các trường hợp sẽ không thể khoan được mũi nào vào bê tông.

3. Máy khoan cầm tay loại nào tốt, phù hợp cho gia đình?

Thị trường máy khoan cầm tay rất đa dạng. Hiện nay trên thị trường ở Việt Nam có hàng chục thương hiệu máy khoan khác nhau. Vì vậy, câu hỏi máy khoan cầm tay loại nào tốt không phải là một câu hỏi dễ trả lời cho những người dùng mới.

Tuy nhiên, với những ai đã từng dành một vài năm làm các công việc liên quan đến máy khoan cầm tay thì câu hỏi này không khó để trả lời. Và hiện nay, trên thị trường máy khoan có thể được chia vào hai nhóm.

Nhóm 1: Máy khoan cầm tay giá rẻ từ Trung Quốc. Nhóm máy khoan này khá đa dạng về chủng loại và giá, được bán ở khắp nơi vì có giá bán rẻ hơn các sản phẩm máy khoan cầm tay có thương hiệu. Tuy nhiên, tuổi thọ cũng như công suất của các sản phẩm máy khoan giá rẻ từ Trung Quốc kém hơn rất nhiều các sản phẩm máy khoan chính hãng có thương hiệu.

Nhóm các sản phẩm máy khoan có nhiều lựa chọn với giá chỉ từ hơn 450.000đ. Những sản phẩm phổ biến, được mua nhiều năm trong khoảng giá khoảng trên dưới 800.0000đ.

Nhóm 2: Máy khoan chính hãng từ các thương hiệu uy tín. Hiện nay, số thương hiệu máy khoan uy tín trên thế giới có đơn vị phân phối chính hãng ở Việt Nam chưa nhiều. Những thương hiệu máy khoan tốt nhất không thể không kể đến là VAC, KEYANG, Bosch, Makita, Maktec, Black & Decker, Craftsman, Ryobi, Milwaukee, Hitachi, DeWALT.

Trong đó, phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay có các sản phẩm của VAC phân phối chính hãng và máy khoan Makita, Máy khoan Maktec. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu về thương hiệu máy khoan VAC. Đây là thương hiệu đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay và một số dòng sản phẩm máy khoan gia đình giá rẻ của VAC.

máy khoan động lực vac 13mm

4. Phân biệt các loại mũi khoan bê tông, mũi khoan gỗ, mũi khoan thép

Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng máy khoan gia đình thì việc phân biệt mũi khoan rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng nhầm mũi khoan gỗ, hay khoan thép để khoan bê tông thì vô tình bạn đã phá hỏng mũi khoan và sẽ cần mua các mũi khoan khác để thay thế.

Mũi khoan bê tông gồm nhiều loại nhưng phổ biến có mũi khoan rút lõi bê-tông, mũi đục, mũi khoan từ. Mũi khoan cấu trúc chắc chắn, đường răng của mũi khoan cũng to và phần đầu hơi tù để dễ dàng áp dụng lên bề mặt bê tông.

Mũi khoan bê tông rút lõi

Những mũi khoan thép cũng tương đối giống mũi khoan bê tông. Song, loại này cấu trúc không mạnh mẽ như loại chuyên dùng cho bê tông. Bạn cần phải để ý một chút, nếu không sẽ có thể bị nhầm loại mũi khoan thép với bê tông.

Mũi khoan thép

Mũi khoan gỗ có cấu tạo khác hẳn so với mũi khoan thép và bê tông, vì bề mặt gỗ khá nhạy cảm và cần tính thẩm mĩ nhiều hơn. Do đó, các mũi khoan gỗ luôn được thiết kế phần mũi nhỏ, sắc nhọn và đường răng cũng rất sắc để mũi khoan đi đến đâu, bề mặt cũng nhẵn đến đó, không bị sần sùi.

Mũi khoan gỗ có đầu sắc nhọn

Việc phân biệt các loại mũi khoan gỗ, thép và bê tông là cần thiết để bạn có thể sử dụng hiệu quả máy khoan cầm tay. Bạn cũng cần lưu ý cả kích thước loại đinh vít mà mình sử dụng để chọn mũi khoan có kích thước phù hợp trước khi bắt đầu khoan.

5. Có nên mua máy khoan không dây dùng pin?

Máy khoan dùng pin có ưu điểm là dễ dàng di chuyển và mang vác, nâng đỡ khi sử dụng. Bạn chỉ cần sạc đầy pin và bắt đầu công trình của mình. Ưu điểm nổi trội của máy khoan cầm tay dùng pin nằm ở việc bạn luôn chủ động dùng được máy khoan ở nhiều tư thế khác nhau, khoan dễ dàng ở các vị trí khó. Bên cạnh đó, ở nhiều vị trí ngoài trời không có chỗ cắm điện thì máy khoan dùng pin là lựa chọn duy nhất khi bạn cần khoan.

Máy khoan dùng pin cũng có những nhược điểm bạn cần phải cân nhắc. Đầu tiên là Pin thường có tuổi thọ khoảng một vài năm nên bạn sẽ cần thay pin khi khả năng xạc điện của máy kém đi. Việc bảo quản pin cũng khó khăn hơn vì cần đảm bảo các quy định cơ bản như tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm thấp.

Nhược điểm lớn nhất của máy khoan dùng Pin là thường không thể khoan bê tông

Nhược điểm lớn nhất của máy khoan dùng Pin là vấn đề công suất. Các máy khoan dùng pin dù có mạnh đến đâu thì cũng chỉ sử dụng dòng điện từ Pin với điện áp phổ biến là 12V hoặc 18V. Vì vậy, tốc độ quay của mũi khoan cũng như công suất khoan khá hạn chế. Do đó, các máy khoan dùng pin đa phần thực hiện tốt các tác vụ khoan gỗ, các tấm thép/nhôm mỏng và không phù hợp để khoan bê tông.

6. Chức năng vặn vít của máy khoan đa năng

Các máy khoan động lực đa năng thường được thiết kế để có khả năng vặn vít. Đa phần các công việc gia đình hàng ngày bạn sẽ không dùng đến chức năng này. Tuy nhiên, nếu bạn có một xưởng sửa chữa nhỏ thì chức năng vặn vít của máy khoan là yếu tố bạn cần cân nhắc. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức trong việc tháo lắp đồ đạc.

Chức năng vặn vít của máy khoan đa năng có đầy đủ tính năng và công năng mà một chiếc máy vặn vít riêng biệt sở hữu. Bạn chỉ việc tháo mũi khoan ra và lắp mũi vặn vít vào và bật chế độ là có thể sử dụng được. Quá trình bảo quản máy móc cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Cả hai loại máy khoan dùng pin và dùng điện nhìn chung đều thực hiện tốt nhiệm vụ tháp và lắp vít này.

7. Kinh nghiệm sử dụng máy khoan cầm tay an toàn, bền

Trong các loại dụng cụ cầm tay thì máy khoan là một dụng cụ khá nguy hiểm. Nếu không cẩn thận trong quá trình sử dụng thì máy khoan có thể gây ra những tai nạn khó lường không kèm gì các máy cưa/máy cắt cầm tay. Dưới đây là những kinh nghiệm mà bạn cần chú ý để sử dụng máy khoan cầm tay an toàn.

Trước khi khoan, bạn cần tìm hiểu các công trình ngầm ẩn bên trong bề mặt tác động để tránh xảy ra tình huống bất ngờ và bạn không xử lý kịp. Rủi ro lớn nhất là khoan phải đường dây điện ngầm trong tường, trên trần nhà. Rủi ro thứ hai là khoan dính đường ống nước..Vì vậy, nếu bạn có các bản thiết kế công trình thì nhớ tìm hiểu kỹ trước khi khoan.

Trong quá trình khoan, nếu có cảm giác mũi khoan bị mắc kẹt, bạn phải tắt máy và dừng ngay việc khoan nữa để tránh nguy cơ máy khoan bị giật ngược trở lại rất nguy hiểm. Đồng thời, bạn chuyển máy sang chế độ quay ngược để từ từ rút mũi khoan ra khỏi bề mặt và tháo gỡ vật bị kẹt.

Trước khi khoan, bạn cần có một tư thế vững chãi và cầm chặt khoan bằng hai tay. Việc này sẽ giúp bạn khoan nhanh, an toàn và còn làm máy khoan ít bị hư hao, thiệt hại.

Khi khoan xong, hãy đảm bảo máy khoan đã dừng hẳn sau đó mới rút khoan ra khỏi vật vừa tác động rồi đặt xuống. Nếu không máy dễ bị trục trặc và hư hỏng do không đúng quy trình.

Khoan là dụng cụ rất nguy hiểm đối với trẻ em. Vì vậy, bạn hãy luôn đưa trẻ em tránh xa công trường nơi bạn làm việc. Và phải luôn rút khoan ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng để tránh rủi ro ai đó/ trẻ con chạm dính công tắc máy khoan.

Và cuối cùng, mỗi nhà sản xuất luôn có những hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể. Bạn hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và các chú ý an toàn trước khi vận hành máy khoan.

8. Vậy máy khoan cầm tay loại nào tốt?

Đọc đến đây, hy vọng là bạn đã trả lời được câu hỏi này là tìm được ra loại máy khoan gia đình nào tốt nhất cho mình. Thực tế thì máy khoan cầm tay loại nào tốt phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của chính bạn.

Nếu bạn chỉ có các nhu cầu cơ bản là khoan gỗ thì các sản phẩm máy khoan cầm tay giá rẻ của Trung Quốc cũng có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng máy khoan ngoài trời nhiều thì cần chọn các dòng máy khoan không dây.

Nếu bạn có nhu cầu khoan tường hay khoan bê tông thì hãy chọn máy khoan từ các hãng có uy tín như Bosch, Maktec, Makita​. Hãy ưu tiên chọn các dòng máy khoan có hỗ trợ tính năng khoan búa để tăng hiệu quả sử dụng.

http://dungcucamtayvieta.com/dung-cu-dung-dien/may-khoan/