Trang chủ » Dụng cụ xây dựng » Máy khoan bê tông và các biện pháp an toàn khi sử dụng

Máy khoan bê tông và các biện pháp an toàn khi sử dụng

2479 Lượt xem

Có nhiều vấn đề mà người dùng cần lưu ý khi vận hành máy khoan bê tông cần lưu ý để có thể phát huy tối đa công năng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy khoan VAC có tốt không?

máy khoan bê tông

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp các vấn đề quan trọng xoay quanh việc sử dụng và bảo quản máy khoan bê tông.

Máy khoan bê tông sử dụng mũi khoan loại nào?

Có 02 loại mũi khoan chính thường được sử dụng cho máy khoan bê tông hiện nay là:

Mũi khoan đặc:

Với loại vật liệu khác nhau sẽ sử dụng mũi khoan riêng. Với mũi khoan đặc có đường kính khoan thép là 12 mm, khoan vật liệu thường 20 mm, khoan vật liệu gỗ 14 – 16 mm.

Mũi khoét lỗ

Khi sử dụng mũi khoan khoét lỗ cho máy khoan bê tông có đặc điểm là sử dụng công suất khoan không lớn. Máy thực hiện trên vật liệu dựa vào chu vi lỗ nên có thể thực hiện nhanh hơn và nhiều hơn so với các loại mũi khoan xoắn, qua đó giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho người vận hành.

Một số tai nạn thường xảy ra khi vận hành máy khoan bê tông:

+ Khi khoan trên các vật liệu dẻo các mũi khoan sẽ quay quanh phoi dây nên trong khi quay có thể dễ bị văng vào mặt hoặc bị xây xát đến da thịt người dùng.

+ Vật liệu không được kẹp chặt sẽ dễ văng ra ngoài, làm tổn thương đến người dùng.

+ Các bộ phận khoan trục chính, mũi khoan bị dính các loại đồ trang sức, tóc… gây kẹt máy.

+ Tai nạn điện do nguồn điện bị hở hoặc do chạm điện..

+ Người dùng có thể bị bỏng do khi khoan với công suất lớn thì các vật liệu sẽ bị ma sát nóng và sinh ra nhiệt.

Các biện pháp an toàn khi vận hành máy khoan bê tông:

Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra phần đuôi côn của máy khoan bê tông, nếu như bị xước, bị mòn thì phải thay thế mũi khoan mới . Vì nếu không thay mới các đầu lắp mũi khoan sẽ không được chặt chẽ, dễ dàng văng bắn ra phía bên ngoài kh vận hành.

Tiếp theo, những người khi sử dụng máy khoan hay các thiết bị hoạt động nhờ vào nguồn  điện phải mang đồ bảo hộ gọn gàng, đầy đủ che chắn để bảo vệ.

Lưu ý, trước khi làm việc với vật liệu nên để cho máy chạy không tải trước khi tiếp xúc vào bề mặt vật liệu. Đồng thời, nên kiểm tra các mối nối đã được ghép chặt hay chưa nhằm tránh vật liệu sẽ bị văng ra ngoài khi khoan.

Làm thế nào để sử dụng máy khoan bê tông hiệu quả

Để đạt được kết quả công việc tốt, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đối với máy khoan bê tông:

+Tìm hiểu các thông về chiếc máy khoan: bạn phải nắm bắt rõ được các nguyên tắc sử dụng máy, đặc điểm cấu tạo từng loại máy…như vậy có thể sử dụng và bảo quản máy khoan tốt hơn.

+ Xác định độ sâu cần khoan trước khi khoan.

+ Lưu ý về cách cầm máy khoan: người dùng nên sử dụng tay cầm phụ khi thực hiện việc khoan bê tông để giữ cho máy khoan hoạt động chính xác.

+ Đánh dấu trước các điểm cần khoan

+ Để công việc được hoàn thành với kết quả tốt bạn cần mua một chiếc máy khoan bê tông tốt, dựa vào: khối lượng công việc, tốc độ của máy, khả năng hoạt động…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy khoan bê tông với thiết kế và đặc điểm vận hành khác nhau, do đó trước khi mua các bạn cần xác định rõ nhu cầu công việc của mình để chọn được loại máy phù hợp nhất.