0926 138 139

Trang chủ » Mẹo hay » Mua con đồ chơi, cũng cần mẹ khéo

Mua con đồ chơi, cũng cần mẹ khéo

2260 Lượt xem

Muốn trẻ vừa chơi đồ chơi lại vừa thông minh là mong muốn làm “đau đầu” rất nhiều bà mẹ trẻ. Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại đồ chơi khác nhau khiến người lớn chúng ta mỗi khi muốn chọn mua cho bé lại phải ‘hoa mắt’ vì đủ các kiểu dáng, thể loại. Có chị em lựa chọn ô tô, rô bốt, cũng có mẹ lại yêu thích cho bé chơi đồ hàng, búp bê…

Đồ chơi cho trẻ em

Đồ chơi cho trẻ em

Chọn mua đồ chơi cho con cũng khá ‘vất vả’ (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đồ chơi hóa ra không phải chỉ có tác dụng giải trí. Trẻ con học qua lúc chơi. Do đó, nếu thông minh lựa chọn, mẹ hoàn toàn có thể ‘một công đôi việc’. Vừa cho con chơi, lại đồng thời dạy con, giúp bé phát huy trí não. Có những kết quả rất bất ngờ về tác động của trò chơi với các khối hình lên trí thông mình của trẻ. Các mẹ đã biết điều này chưa?

Từ câu chuyện của một bé mẫu giáo
Giống như các bé học mẫu giáo khác, bé An An có thể xác định hầu hết tất cả các loại khối hình học và khả năng điều khiển tay khá thành thạo. Nếu mẹ bé đưa cho bé xem một hình chữ nhật hoặc hình vuông, bé có thể bắt chước và vẽ theo giống hệt. Tương tự như vậy khi mẹ bé chỉ cho bé xem các hình khối khác, bé có thể vẽ theo một cách dễ dàng. An cũng có khả năng tốt trong việc nhận biết mặt chữ, biết viết theo các nét chữ cơ bản theo nét chữ mẫu của mẹ cùng một khả năng tìm kiếm, xác định đồ vật đặc biệt tốt trong độ tuổi của bé.

Câu chuyện này nói lên điều gì với các mẹ? Kết quả của một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng tư duy về các khối hình và không gian cùng khả năng vận động thuần túy của tay chân, ánh mắt đặc biệt giúp những đứa trẻ cùng lứa tuổi như An An có thể học tốt trong các môn như tập đọc và toán học.

Đến kết quả của một cuộc nghiên cứu mới mẻ

Claire Cameron (Mỹ), một chuyên gia về trẻ em là người khởi xướng một cuộc nghiên cứu thú vị đối với các bé trong độ tuổi mẫu giáo và đã đạt được những kết quả hết sức bất ngờ. Cô tiến hành khảo sát trên 200 em bé nước Mỹ trong độ tuổi từ 3-4 tuổi và theo dõi diễn tiến của cuộc khảo sát khi các bé vào học tiểu học. Kết quả ban đầu chỉ ra rằng các khả năng đơn giản như biết xếp đúng hay vẽ lại đúng một khối hình dự báo cho khả năng tư duy toán học và tập đọc của trẻ.

Theo báo cáo của các chuyên gia trong cuộc khảo sát kể trên những trẻ em sớm được luyện tập vẽ theo các đường thẳng, sao chép bắt chước các hình vuông, tròn, tam giác…. và rèn luyện khả năng tư duy liên quan đến các khối hình có khả năng học giỏi toán hơn những trẻ khác. Có rất nhiều lý do để lý giải cho hiện tượng này.

Tác dụng của những khối hình

1377136672-do-choi-an-toan-cho-tre-em

Mua đồ chơi xếp hình cho con là một gợi ý tốt giúp bé thông minh (ảnh minh họa)

Khi trẻ cố gắng sao chép một khối hình phức tạp, trẻ buộc phải tự liên tưởng đến các khối hình học không gian. Những khi bé chơi với các khối hình, xếp hình vào ô hay vẽ hình theo mẫu là khi khả năng tư duy logic của trẻ được mát triển mạnh mẽ nhất. Ngoài ra có rất nhiều bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa khả năng liên tưởng hình học trong không gian và khả năng toán học của các bé.

Claire Cameron tiến hành tiếp một cuộc khảo sát thú vị khác cho các bé từ 6-8 tuổi để khẳng định kết quả nghiên cứu ở trên. Cô chia các bé thành hai nhóm khác nhau và cho chơi 2 trò chơi khác nhau trước khi làm một bài tập toán. Nhóm đầu tiên được chơi trò giải đố ô chữ và nhóm thứ hai được chơi trò với khối hình. Sau 40 phút cô để hai nhóm giải một số bài tập toán. Kết quả rất thú vị: Các bé giải đố ô chữ không hoàn thành tốt bài tập bằng các bé chơi đồ chơi xếp hình.

Có lẽ kết quả này cho thấy một điều rằng hầu hết chị em chưa hiểu được hết ý nghĩa của khả năng vận động cơ bản như sao chép hay bắt chước của trẻ nhỏ. Những vận động đơn giản kết hợp tay – mắt không những giúp trẻ thành thạo với những bộ môn thủ công tại trường mà còn có tác động lâu dài về khả năng suy nghĩ và học hỏi của trẻ sau này.

Chơi với các khối hình còn giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ của mình. Đó cũng là một cách thay thế hiệu quả cho việc chỉ ngồi xem tivi và các chương trình truyền hình khác. Thậm chí đó còn là tiền thân của suy nghĩ và ngôn ngữ. Trẻ em lớn hơn thì sẽ bắt đầu bịa ra những câu chuyện hoặc kịch bản cho những đồ vật này.

Có những điều hết sức đơn giản của trẻ nhỏ nhưng nếu cha mẹ lưu tâm và để ý trau dồi, luyện tập, bé hoàn toàn có thể có những sự khác biệt và thông minh hơn các mẹ nghĩ đấy. Khi mua đồ chơi cho con mẹ hãy lưu tâm đến những món đồ xếp hình đơn giản nhé. Đồ chơi nhỏ, tác dụng lại lớn vô cùng.

Hương Quỳnh (babycenter) (Khampha.vn)