Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Những yêu cầu đảm bảo an toàn khi hàn điện

Những yêu cầu đảm bảo an toàn khi hàn điện

2488 Lượt xem
Ngày nay Hàn đã trở thành công việc rất đỗi quen thuộc với mọi người, nó không chỉ gói gọn ở môi trường doanh nghiệp hay các xưởng sửa chữa mà nó còn len lỏi vào các hộ gia đình nhằm giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và thoải mái hơn. Ngoài những người thợ sửa chữa đã có kinh nghiệm lâu năm thì không phải ai cũng biết được những quy tắc an toàn khi hàn để đảm bảo sức khỏe và cả tính mạng của mình nữa.Chính vì vậy mà dungcucamtayvieta.com sẽ giúp bạn điểm qua những điều cơ bản bên dưới để bạn luôn sử dụng máy hàn một cách đúng đắn và bảo vệ an toàn cho cả gia đình mình.
Máy hàn VAC có tốt không?

1/ Khi tiến hành hàn điện Người hàn phải có trách nhiệm theo dõi tình trạng hoạt động của máy hàn trong suốt quá trình làm việc và bảo quản. Khi có bất kỳ trục trặc gì xảy ra thì bạn nên báo ngay cho thợ điện để được trợ giúp, tránh việc tự sửa khi máy hàn đang cấm điện.Khi bạn đang thực hiện công việc hàn bên trong các hầm, thùng, khoang, bể kín hoặc trên cao thì phải có người nắm vững kĩ thuật an toàn đứng giám sát và hướng dẫn hoặc bạn phải nắm vững các kỹ thuật trước khi thực hiện công việc này.Khi bạn thực hiện hàn trên cao nhất định phải mang dây an toàn để tránh các sự cố đáng tiếc. Bạn không nên hàn ở những hầm, thùng, khoang, bể kín chứa các chất dễ gây cháy nổ.Ở những nơi bạn hàn nên có đủ ánh sáng nhằm giúp công việc trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Ở những chỗ bí hơi thì khi hàn thường có khói bụi nên bạn cần thông gió cho những nơi đó.

Hàn bằng máy hàn điện tử giúp công việc dễ dàng hơn.

2/ Chuẩn bị thiết bị hàn và nơi làm việc Máy hàn phải còn tốt, có vỏ che đậy, đảm bảo cách điện an toàn, vỏ máy phải được nối đất, các cực điện phải được kẹp bằng bulong và bọc cách điện.Kìm phải có tay cầm bằng chất liệu cách điện và chịu nhiệt, dây điện hàn và dây mát  phải đảm bảo cách điện không được bong tróc vỏ bọc. Các mối nối phải được bao kín bằng băng keo cách điện. Tuyệt đối không sử dụng kìm hàn tự chế, bị hư hỏng hay bị mất lớp cách điện.Bạn nên bảo quản máy hàn ở những vị trí không có người qua lại, nên có đồ che đậy nếu để ngoài trời, Khu vực hàn phải cách ly với khu vực làm việc khác, nếu không thì giữa các vị trí phải đặt tấm chắn bằng vật liệu không cháy. Khi hàn điện ở nơi có nguy cơ nổ, cháy phải tuân theo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ.Khi hàn trên những độ cao khác nhau, phải có biện pháp che chắn bảo vệ, không để các giọt kim loại nóng đỏ, mẩu que hàn thừa, các vật liệu khác rơi xuống người ở dưới, rơi xuống các vật liệu dễ cháy bên dưới.

Khi đấu điện cho máy hàn phải do thợ điện thực hiện, phải qua cầu dao, áp tô mát. Mỗi máy hàn phải được cấp điện từ một cầu dao riêng. Cấm rải dây điện trên mặt đất, để dây điện va chạm vào sắt thép, kết cấu kim loại của công trình.

3/ Yêu cầu an toàn với những người trực tiếp hàn điện Phải biết được các quy định và kỹ thuật an toàn khi bắt đầu hàn.Phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, thiết bị – đồ nghề cho công việc hàn.Đó là một số các quy tắc cơ bản mà tất cả những ai muốn công việc hàn của mình trở nên nhanh chóng và an toàn thì đều nên tuân thủ.