Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » So sánh máy khoan búa và máy khoan động lực

So sánh máy khoan búa và máy khoan động lực

2387 Lượt xem

Nếu như đã từng có và sử dụng máy khoan búa và máy khoan động lực thì bạn dễ dàng thấy rõ được sức mạnh khác biệt giữa hai loại máy khoan này.  Nhưng liệu bạn đã thực biết được vì sao lại có sự khác biệt đó? Bài so sánh máy khoan này, dụng cụ cầm tay việt á sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt của máy khoan búa và khoan động lực. Cuối bài so so sánh này mời bạn xem video test sức mạnh của 2 loại máy khoan động lực và khoan búa.

 

máy khoan động lực vac 13mm

máy khoan động lực

Máy khoan VAC có tốt không?

máy khoan búa

Sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa khoan búa và khoan động lực chính là cấu tạo của trục khoan tạo nên sự khác biệt về sức mạnh hai máy khoan.

Mời bạn xem các yếu tố so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác nhau giữa hai loại máy khoan này:

– Khác nhau về cơ chế hoạt động

+ Với máy khoan động lực thì khi hoạt động tạo ra sự va đập bằng một piston được điều khiển bởi một trục. Piston này tạo ra áp suất trên xi – lanh di chuyển và đẩy mũi khoan về phía trước máy. Lực va đập mà máy khoan động lực cung cấp mạnh hơn của máy khoan búa.

Một lợi thế khác của hầu hết các máy khoan động lực là chúng đều có ba chế độ hoạt động: chế độ khoan, chế độ khoan búa hay chỉ là chế độ búa, thế nên chúng cũng có thể hoạt động như một cái búa khoan mini thông thường.

+ Với máy khoan búa khi hoạt động ngoài lực cắt của mũi khoan, trục mũi khoan vừa xoay vừa được nhận một lực đập trực tiếp vào trục khoan nhờ một piston cấu tạo bên trong máy. Lực này giống như bạn dùng búa đóng đinh.

Như vậy khoan búa vừa xoay vừa đập giúp mũi khoan tiến sâu nhanh hơn khoan động lực gấp nhiều lần, và khi khoan ở chế độ đục máy thường rung giật rất mạnh là do piston làm việc như một cái búa đang đập vào trục khoan.

Rõ ràng với cấu tạo này thì máy khoan búa có thể công phá những đối tượng cứng mà máy khoan động lực không thể làm được(hoặc làm rất chậm). Đây chính là cấu tạo khác biệt nhất khi so sánh máy khoan búa và khoan động lực.

– Khác nhau về tần suất va đập

Với cơ chế hoạt động hoạt động như trên thì rõ ràng máy khoan động lực có tần suất va đập vao hơn máy khoan búa

– Khau nhau về lực va đập

Khoan động lực tuy có tần suất va đập cao nhưng lực va đập yếu hơn khoan búa do không có cấu tạo piston trợ lực như khoan búa. Và chính vì vậy, nhiều người khi sử dụng máy khoan động lực mà không ấn mạnh tay để hỗ trợ lực cho khoan thì sẽ khoan rất chậm. Còn đối với khoan búa do bản thân có lực đập nên bạn chỉ cần giữ khoan máy khoan sẽ tự tiến sâu vào vật khoan.

– Khác nhau về kích thước máy

Trên thị trường thì máy khoan động lực có thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn so với máy khoan búa. Tuy nhiên, sản phẩm máy khoan đa năng VAC được phân phối tại VAC có thiết kế nhỏ gọn dễ dàng sử dụng.

Trên đây là những so sánh của VAC về máy khoan búa và máy khoan động lực, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về công dụng của từng máy để có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của mình.